Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn trực tuyến
Mr. Ninh
skype
0908188335
Tin mới
Thống kê truy cập
Đối tác
Slide 1slide 2

Định Nghĩa Cọc Và Các Loại Cọc

2835 lượt xem
Định Nghĩa Cọc Và Các Loại Cọc
Cọc là vật thể dạng thanh hoặc bản được cắm vào đất theo phương trục của nó. Cọc là kết cấu có chiều dài lớn so với bề rộng tiết diện ngang, được đóng hay thi công tại chỗ vào lòng đất, đá, để truyền tải trọng công trình xuống các tầng đất, đá, sâu hơn nhằm cho công trình bên trên đạt các yêu cầu của trạng thái giới hạn quy định(TCXD 205:1998). Trong xây dựng, cọc được dùng với nhiều mục đích khác nhau như để gia cố nền đất (Cọc tre, cọc tràm, cọc cát, vv.); làm móng cho công trình (cọc bê tông, cọc thép, vv.); làm vách đứng ngăn đất hoặc nước (cọc ván, cọc cừ.

 

 

 

CÁC LOẠI CỌC THƯỜNG ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG CÔNG TRÌNH

 - Cọc tre, cọc cừ tràm

    * Được sử dụng để gia cố nền đất cho những công trình có tải trọng truyền xuống không lớn hoặc để gia cố cừ kè vách hố đào. 

    * Được sử dụng ở những vùng đất luôn luôn ẩm ướt, ngập nước. Nếu cọc làm việc trong đất luôn ẩm ướt thì tuổi thọ sẽ khá cao (50-60 năm và lâu hơn: ông cha ta thường ngâm tre dưới bùn, khi vớt lên đen vàng óng nhưng chống được mối mọt, dùng làm mái nhà ngày xưa hoặc cột nhà tranh). Nếu cọc tre làm việc trong vùng đất khô ướt thất thường thì cọc rất nhanh chóng bị ải hoặc mục (lúc này lại gây nguy hại cho nền móng). 

    * Thích hợp cho công trình xây chen. 

 - Cọc ép, Bê Tông Cốt Thép

Được sử dụng trong các công trình nhà dân dụng cho đến các công trình công nghiệp có tải trọng lớn. Không gây ồn như cọc đóng, chịu tải trọng cao có thể thi công trong các khu dân cư có đường xá chật hẹp. Tuổi thọ rất cao.

 - Cọc xi măng đất, cọc cát

Cọc xi măng đất, cọc cát được dùng trong gia cố nền đất, xử lý đất yếu, chống thấm cho các công trình thuỷ lợi, đặc biệt là nền đất yếu rất dày.

Cọc đóng

Cọc đóng tương tự như Cọc ép nhưng sử dụng trong các công trình xa điểm dân cư, cần thời gian thi công nhanh. Sức chịu tải không lớn lắm.

 - Cọc nhồi, cọc barrette

Cọc nhồi, cọc barrette được sử dụng trong các công trình có tải trọng lớn. Phương án móng cọc nhồi thường được với nhà cao tầng (thường trên 10 tầng). Cọc barrette có sức chịu tải lớn hơn nhiều so với cọc nhồi (có thể lên hơn 1000T) nên dùng cho những công trình có tải trọng dưới móng rất lớn. Móng barrette thường sử dụng khi kết hợp làm tường vây và thường dùng cho loại nhà có 2 tầng hầm trở lên tuy nhiên giá thành thi công loại móng này thường đắt hơn nhiều(do công nghệ thi công) so với dùng cọc khoan nhồi.

 - Cọc cừ ván thép, cừ ván bê tông cốt thép

Sử dụng làm tường chắn đất, tường chắn tầng hầm, kè bờ sông, ...
 

Gửi phản hồi

 

icon-phone
trượt trái
trượt phải
^ Về đầu trang
 
 
 
Thiết kế website